CÔNG BỐ MẪU BAO BÌ SỮA TRÁI CÂY ZINZIN

Công ty cổ phần ELOVI Việt Nam được Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y ...

Bên trong nhà máy sữa gạo lứt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Người tiêu dùng thông minh luôn chú trọng quá trình chọn lọc đầu vào, sản xuất ...

Bổ sung thực phẩm nguyên cám cho cuộc sống khỏe mạnh

Nếu bạn đang trên đường kiếm tìm một loại thực phẩm để có một cuộc sống khỏe mạnh, một vóc dáng cân đối thì thực phẩm nguyên cám chính là một gợi ý sáng giá dành cho bạn.

Thực phẩm nguyên cám những năm gần đây không còn xa lạ với nhiều người bởi nó mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả mong đợi.

Thực phẩm nguyên cám là gì?

Thực phẩm nguyên cám là loại thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống được nhiều bệnh.

Ngũ cốc nguyên cám, còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc toàn phần là các loại ngũ cốc trong đó chứa từ 51% mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám. Ngay cả khi hạt đã bị vỡ, nghiền, xay, ép hay làm thành bột nó vẫn được gọi là  "ngũ cốc nguyên cám”.

Bạn có thể tìm thấy ngũ cốc nguyên cám trong rất nhiều sản phẩm tự nhiên lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch yến mạch, gạo lứt, hạt kê, gạo lứt,… Ngoài ra ngũ cốc nguyên cám còn là thành phần của nhiều loại sản phẩm như  bánh mì, các loại mì ống, mì sợi, bánh ăn sáng, các loại thức uống dinh dưỡng, …Tuy nhiên, các thực phẩm này chỉ đúng là “sản phẩm ngũ cốc nguyên cám khi chứa hơn 51% mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám trong đó.

Tại sao cần ăn các thực phẩm nguyên cám?

1) Giàu chất xơ và vitamin

Khác với các loại ngũ cốc tinh luyện đã lược bỏ một số thành phần, ngũ cốc nguyên cám vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, phytochemicals và chất xơ. Chính lượng chất xơ và vi chất này mang đến giá trị dinh dưỡng cực cao cho ngũ cốc nguyên cám.

2) Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Loại thực phẩm này cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, E, phốt pho, selen, mangan, kali …cùng nhiều chất chống oxy hóa quý giá trong chất dầu ở vỏ cám.

Với trẻ nhỏ, ngũ cốc nguyên cám là nguồn dinh dưỡng giúp các bé ăn ngon, ngủ ngoan và phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện.

3) Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thực phẩm nguyên cám chứa rất ít chất béo bão hòa mà lại giàu chất xơ, vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, chất khoáng như canxi, kali, photpho cùng các hợp chất chống ôxy hóa.

Do chứa hàm lượng chất xơ cao thực phẩm nguyên cám giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL, cholesterol có hại cho tim mạch), tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý xơ vữa động mạch, đột quỵ não, nhồi máu cơ tim.

4) Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong thực phẩm nguyên cám có tác dụng kích thích tuyến tiêu hoá tăng tiết dịch, tăng cường nhu động ruột nên thức ăn được tiêu hoá dễ dàng hơn ngăn ngừa táo bón, và đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng đông máu – nguy cơ hàng đầu gây thuyên tắc mạch máu và đột quỵ. Nó còn có tác dụng chống viêm đại tràng và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.

5)  Ít béo

Loại thực phẩm này có hàm lượng đạm cao và chất béo cao hơn thực phẩm thông thường. Chính lượng đạm và chất béo này khiến bạn cảm thấy no lâu hơn do đó tránh được việc ăn quá nhiều.

6) Tốt cho da

Lớp vỏ cám của ngũ cốc chứa nhiều vitamin B, vitamin E… rất cần thiết cho làn da. Trong “cuộc chiến” chống lão hóa, ngũ cốc nguyên cám đóng góp bằng những chất chống ôxy hóa, đào thải các gốc tự do – vốn là nguyên nhân gây nên sự già cỗi của các tế bào.

7) Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Một số loại ung thư đáng sợ như ung thư dạ dày và đại tràng, cũng như các loại ung thư khác, có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung thực phẩm giàu ngũ cốc nguyên cám. Các chất chống ôxy hóa trong ngũ cốc nguyên cám ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.

8) Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết

Chứa hàm lượng chất xơ cao nên ăn nhiều thực phẩm nguyên cám có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, làm chậm phân giải và chậm hấp thu chất bột, chất đường, giúp ổn định đường huyết.

Một số loại thực phẩm nguyên cám dễ bổ sung cho bữa ăn hàng ngày

1) Ngũ cốc nguyên cám

Hãy thử các loại bánh ngũ cốc nguyên hạt, hay một ly ngũ cốc dinh dưỡng nguyên cám thay cho các loại đồ ăn, thức uống được làm từ ngũ cốc tinh chế.

2) Gạo lứt

Gạo lứt hay còn được gọi là gạo rằn, gạo lật. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ phần vỏ trấu chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng như tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, Vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng như magiê, canxi, sắt, kali, natri…

Gạo lứt rang, sữa gạo lứt là những thực phẩm ngon, rẻ và dễ làm mà bạn có thể chế biến mỗi ngày để làm đẹp và tăng cường sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Với các bạn bận rộn có thể lựa chọn sữa gạo lứt Koshi được chắt lọc dinh dưỡng từ gạo Koshihikari thuần chủng và gạo lứt Huyết Rồng nguyên cám cho bản thân và gia đình là một lựa chọn thích hợp.

3) Yến mạch nguyên cám

Bột yến mạch có xuất xứ từ các nước Châu Âu và Châu Úc như: Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan, Australia,... Yến mạch nguyên cám vừa cung cấp chất đạm thực vật, giàu chất xơ, giàu chất chống oxy hóa và ít chất béo, giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch. Bạn có thể sử dụng yến mạch để chế biến các món ăn như cháo yến mạch giảm cân, bánh, cơm yến mạch…

Gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc là những nguồn giàu cám và chất xơ, ngoài ra còn có lúa mì, thậm chí là cả bỏng ngô…

Với những lợi ích vô kể từ thực phẩm nguyên cám thì còn chần chừ gì mà chúng ta không bổ sung ngay chúng vào thực đơn hàng ngày để thu nhận tối đa các dưỡng chất, đảm bảo dinh dưỡng và nguồn năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, trên thị trường Việt Nam đã có sản phẩm sữa gạo lứt Koshi - là thức uống thơm ngon, thanh mát có thể giúp bạn bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào từ gạo lứt Huyết Rồng nguyên cám thượng hạng.

 

Các tin khác

Eo thon, dáng đẹp nhờ sữa gạo lứt

"Giảm cân" luôn là một câu chuyện dài và gian nan đối với tất cả phụ nữ. Nếu bạn đã từng ...

Khả năng phòng và chữa bệnh thần kỳ của gạo lứt

Đã xa rồi cái thời ăn chỉ để no, ngày nay, ăn gì, uống gì để khoẻ mạnh mới là điều ...

Trẻ mãi không già nhờ sử dụng gạo lứt thường xuyên

Không ai trong chúng ta có thể chống lại sức tàn phá của thời gian. Tuổi đời càng nhiều, sắc đẹp ...