15 BÍ MẬT ĐỊNH HƯỚNG ƯỚC MƠ CÙNG CON (Phần 1)

Một em bé căng tràn năng lượng & sống tích cực sẽ luôn là em bé thích nghi tốt với cái mới và không dễ dàng bị điều xấu lôi kéo. 
Cách bảo vệ con hiệu quả nhất và đem lại tương lai tốt đẹp cho con yêu chính là định hướng ước mơ, cho con làm những điều con yêu thích, đam mê từ nhỏ. Bố mẹ hãy cùng ZinZin tìm hiểu 15 bí mật để định hướng ước mơ cùng con và hành động sớm nhé.

 Bí mật số 1: CHẤP NHẬN
 

Bí mật đầu tiên và quan trọng nhất trong 15 bí mật để định hướng ước mơ cùng con nằm ở chính bố & mẹ. Bố mẹ hãy mở rộng lòng để CHẤP NHẬN toàn bộ những gì thuộc về con một cách đầy trân trọng & yêu thương. Điều này tưởng chừng như dễ và hiển nhiên, nhưng thực tế lại rất ít bố mẹ có thể làm được. Các hành động thể hiện bố mẹ chưa chấp nhận con: bố mẹ so sánh con mình với đứa trẻ khác, kém tự tin vì con mình, áp đặt con làm theo cách bố mẹ cho là đúng…
Mỗi đứa trẻ là một vũ trụ nhỏ bé được sinh ra đẹp như một vì sao trên bầu trời, không có ngôi sao nào giống hệt ngôi sao nào, mà đều có những hình dáng, tính cách khác nhau và cách toả sáng khác nhau. Không có em bé nào hoàn hảo 100% như mong muốn của bố mẹ. Hãy chấp nhận con cả ở những điểm tốt và chưa tốt. Con có thể hậu đậu, hay làm đổ, vỡ đồ nhưng con lại là một em bé rất chăm chỉ, muốn giúp bố mẹ việc nhà thôi. Bố mẹ giống như ngọn đèn soi đường cho con, hãy thu hút những điểm mạnh của con và cùng con thay đổi những điểm yếu. Chấp nhận con là một em bé không ăn uống tốt nhưng luôn cười vang, chấp nhận con là một em bé ích kỷ nhưng không làm hại ai… Chấp nhận con một cách trân trọng và yêu thương, nhìn nhận con với toàn bộ các đặc điểm thuộc về con, dẫn đường cho con toả sáng bởi những điều tích cực và những gì con có năng lực hơn cả.
Chấp nhận thực sự là khi bố mẹ không phải tự nói với mình là “Hãy chấp nhận như vậy” mà là mỉm cười “Nó như vậy mới đúng là con mình đó chứ!”
 
BÍ MẬT SỐ 2: TÔN TRỌNG


 
Bí mật này giống bí mật số 1, nằm ở chính bố mẹ. Thiếu điều này, bố mẹ sẽ rất khó có tiếng nói chung với con để định hướng ước mơ cùng con. Khi bố mẹ đã chấp nhận được toàn bộ những điều thuộc về con ở bí mật số 1 thì bí mật số 2 bố mẹ sẽ thực hiện một cách tự nhiên nhất. Tôn trọng con là để cho con được nói, được chia sẻ quan điểm và được làm điều con lựa chọn. Bố mẹ không nên dùng quyền lực là bố, mẹ để lựa chọn cho con, áp đặt cho con làm bất cứ điều gì. Nguyên tắc để thực hiện sự tôn trọng này là giao tiếp và cùng thống nhất. Khi dưới 3 tuổi, bố mẹ nên trao đổi thông tin cho con trước khi thực hiện một hành động gì đó và lý do bố mẹ làm điều đó. “Bố mẹ chuẩn bị cho con đi tắm nhé, hôm nay chúng ta tắm sớm hơn 1 chút vì buổi tối đi sinh nhật bạn An, con nhé.” 
Khi con bắt đầu có thể nói và đưa ra lựa chọn, bố mẹ hãy cung cấp cho con thông tin và các lựa chọn. “Cuối tuần này cả nhà mình cần thời gian bên cạnh nhau một chút. Chúng ta có thể đến nhà bà nội chơi với anh Bon hay đi ra công viên chơi cầu trượt. Con thích đến đâu hơn? “ Nếu con luôn chọn ra ngoài chơi, thì bạn có thể nói với con ở lần tiếp theo “Bà nội, anh Bon rất nhớ con, và chúng ta là gia đình nên gặp nhau mỗi tuần con nhé”. 
Việc tôn trọng nên là việc hai bên cùng đồng thuận để đưa ra lựa chọn. Bố mẹ có thể tôn trọng sở thích tập bóng rổ hay chơi game của con và cùng nhau bàn bạc nên dành thời gian bao lâu mỗi ngày là hợp lý. Việc của bố mẹ là cùng con lựa chọn, quan sát và đính hướng phương pháp lựa chọn phù hợp theo từng hoàn cảnh. 
 
BÍ MẬT SỐ 3: NĂNG LƯỢNG TỪ ĂN & UỐNG
Sau 2 bí mật đầu tiên nằm ở con người bố mẹ thì 13 bí mật sau là dành cho con, mà bố mẹ sẽ chuẩn bị cùng con.
“Có thực mới vực được đạo” – bí mật số 3 để định hướng ước mơ cùng con nằm ở câu nói này. Hãy giúp con có sức khoẻ tốt nhất – đủ năng lượng để thực hiện ước mơ. Ăn gì và uống gì cho con để giúp con có đủ năng lượng vận động phụ thuộc vào mỗi đứa trẻ. Nguyên tắc chung cho ăn, uống của con là lựa chọn nguồn cung cấp an toàn, đủ chất, phù hợp với thể trạng và nhu cầu vận động của từng bé. Trẻ thường có rất nhiều hoạt động giải phóng năng lượng suốt ngày từ đi lại, chạy, học tập, chơi … nên ngoài ba bữa chính sáng, trưa, chiều tối thì nên bổ sung kịp thời các bữa phụ để tránh tình trạng bé mất sức, mệt mỏi. Sữa trái cây ZinZin là một trong các gợi ý phù hợp với lứa tuổi 2 – 12 tuổi vì mang dinh dưỡng kết hợp sữa bò và nước trái cây giúp bé căng tràn năng lượng ngay sau khi uống.


Mời các bố mẹ đón đọc các phần tiếp theo tại website www.elovi.com.vn
 

Các tin khác